MANG THONG TIN KHOA HOC NONG NGHIEP VIET NAM

Ngày đăng: 11/04/2019 Số lượt xem: 780

Nho NH01 – 152 – Cây trồng làm giàu của người trồng nho Ninh Thuận

Năm 2013, Viện nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ triển khai sản xuất thử nghiệm, chuyển giao quy trình thâm canh nho NH01 - 152 theo hướng Vietgap tại các vùng trồng nho chính của tỉnh.

Qua 5 năm thử nghiệm, giống nho mới đã được nông dân đánh giá cao nhờ chất lượng tốt, được thị trường ưa chuộng và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với sự hỗ trợ của Viện nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố, hiện nay, người trồng nho trong tỉnh đang chuyển đổi từ các giống nho cũ sang trồng nho NH01-152 để tăng thu nhập và ổn định đầu ra cho sản phẩm.

 

Đây là năm thứ 5 giống nho mới NH01-152 bén rễ trên 3 sào đất rẫy của gia đình anh Trảo Văn Cát ở thôn Công Thành, xã Thành Hải, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, thay cho cây nho đỏ Red Cardinal truyền thống.

 

Hơn 20 năm gắn bó với cây nho, anh Cát nhận thấy giống nho cũ ngày càng thoái hóa và không còn phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Với tình yêu và gắn bó với cây trồng đặc trưng của Ninh Thuận, vợ chồng anh đã tìm hiểu và là một trong những hộ nông dân đầu tiên ở Ninh Thuận mạnh dạn thử nghiệm trồng giống nho mới NH01-152 theo mô hình VietGAP, ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt và bao chùm quả. Qua nhiều vụ sản xuất, anh nhận thấy nho NH01 – 152 cho năng suất khá, chất lượng trái tốt, nhất là tiêu thụ thuận lợi với giá bán gấp 5 lần giống nho Red Cardinal. Vụ này, với sản lượng hơn 4 tấn, giá bán tại vườn 110.000 đồng/Kg, gia đình anh có lãi hàng trăm triệu đồng. 

 

Theo đánh giá của Viện nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố, qua thời gian trồng khảo nghiệm, giống nho ăn tươi NH 01 - 152 có nhiều ưu điểm như: Cây nho có thể trồng trên nhiều nền chân đất khác nhau, vào mùa mưa, bông xổ khó tụt; thời tiết nắng nóng nhưng cây vẫn đậu trái với tỷ lệ cao, khả năng kháng sâu bệnh tốt. Tùy theo chế độ canh tác, giống nho mới này cho năng suất bình quân 15- 18 tấn/ha/vụ; trong điều kiện thâm canh đạt 20 - 25 tấn/ha/vụ, sản xuất được 2 vụ/năm. Giống nho NH 01 - 152 có đặc điểm trái to, trọng lượng từ 0,5 - trên 1,5 kg/chùm. Vỏ quả dày, thịt chắc, giòn, độ ngọt vừa phải, khi chín trái có màu đỏ vàng rất đẹp. Tiến sĩ Phan Công Kiên - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố chia sẻ:“Chúng tôi sẽ tham mưu với ngành Nông nhgiệp xây dựng được vườn đầu dòng để cung ứng các giống có chất lượng, kể cả từ gốc phép đến mắt ghép; phối hợp với ngành Nông nghiệp cũng như chính quyền địa phương để chọn các hộ có tâm huyết và xây dựng các vùng thích hợp để chuyển giao các giống này; cùng bà con từ khi làm đất đến khi trồng và chăm sóc để bà con tiếp cận dần với Phương pháp kỹ thuật. Giống nho NH01 - 152 đây là giống nho dài ngày chất lượng cao, đòi hỏi yêu cầu về kỹ thuật canh tác cần phải khắt khe nên từ khâu kỹ thuật cắt cành tạo quả tạo chùm cũng như sử dụng các chế phẩm phân bón thuốc bảo vệ thực vật thì cần phải bảo đảm theo tiêu chuẩn Vietgap.”

 

Hiện nay, với sự hỗ trợ của Viện nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố, người trồng nho trong tỉnh đã nhân rộng diện tích trồng nho NH 01 – 152 khoảng 10 ha. Để đưa giống nho ăn tươi NH 01 - 152 chất lượng cao vào sản xuất góp phần gia tăng lợi nhuận trên đơn vị diện tích canh tác, tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục xây dựng và phát triển mô hình sản xuất nho Vietgap kết hợp đưa giống nho mới vào phát triển diện tích trên Cánh đồng lớn trồng nho tại làng nho Thái An, kết hợp phát triển du lịch sinh thái tham quan vườn nho, quảng bá thương hiệu giống nho ăn tươi chất lượng cao của địa phương./.

Theo Ninhthuantv

Tin mới nhất

Thời tiết

Hanoi, Vietnam
  • Thứ sáu
  • Thứ bảy
  • Chủ nhật

Lịch