MANG THONG TIN KHOA HOC NONG NGHIEP VIET NAM

Ngày đăng: 28/03/2019 Số lượt xem: 260

Sâu keo mùa thu đang tấn công nhiều vùng trồng ngô?

Loài “sâu lạ” có đặc điểm giống sâu keo mùa thu đã xuất hiện và phá hoại trên ngô tại Viện Nghiên cứu Ngô (Thị trấn Phùng, Đan Phượng, Hà Nội). Ngoài ra, đã ghi nhận được loài sâu này tại một số vùng SX ngô ven dãy Trường Sơn của tỉnh Quảng Bình.

Nguồn tin từ Viện Nghiên cứu Ngô cho biết, thời gian qua, tại các vườn ngô thí nghiệm của đơn vị này đã xuất hiện một loài “sâu lạ”, có đặc điểm tương tự như loài sâu keo mùa thu mà Cục BVTV đã cảnh báo. Loài sâu này mới chỉ bắt đầu xuất hiện và phá hoại ngô từ đầu vụ ĐX năm 2019 đến nay.

 

Một số đặc điểm nhận dạng cho thấy loài sâu này có nhiều điểm và tính chất gây hại trên ngô tương đồng với mô tả mà Cục BVTV trước đó đã phát đi cảnh báo như: Đầu hình chữ Y ngược, đốt gần đuôi có 4 chấm hình vuông đậm, các đốt còn lại có 4 chấm hình thang nhạt hơn.

 

“Có ruộng, sâu gây hại nặng tới ½ thân cây. Sâu có tập tính đẻ tập trung vào ruộng ngô non nhiều hơn. Chúng ăn lá ngô với tốc độ rất nhanh. Sự nguy hiểm nữa, đó là loài sâu này chỉ có thể phun thuốc diệt trừ khi chúng chưa chi vào nõn cây, nhưng khi chúng đã được vào nõn cây ngô thì việc phun trừ không hiệu quả, sâu vẫn còn”, một cán bộ của Viện Nghiên cứu Ngô cho biết.

Cũng theo nguồn tin này, tại một số vùng trồng ngô trọng điểm tại các khu vực giáp ranh dãy Trường Sơn thuộc tỉnh Quảng Bình, từ đầu vụ Xuân 2019 đến nay đã bắt đầu xuất hiện loài sâu tương tự, giống với sâu keo mùa thu phá hoại ngô. Người dân địa phương cho biết họ chưa từng thấy loài sâu này xuất hiện trên ngô trước đây.

 

Mới đây, Cục BVTV đã có văn bản gửi Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố cảnh báo về nguy cơ xâm nhiễm của một loài sâu hại mới rất nguy hiểm có tên Sâu keo mùa thu vào nước ta. Gần đây, NNVN cũng đã phản ánh về việc xuất hiện loài sâu mới giống với sâu keo mùa thu phá hoại ngô tại nhiều nơi ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An.

 

Theo nongnghiep.vn

Tin mới nhất

Thời tiết

Hanoi, Vietnam
  • Thứ bảy
  • Chủ nhật
  • Thứ hai

Lịch