MANG THONG TIN KHOA HOC NONG NGHIEP VIET NAM

Ngày đăng: 16/11/2017 Số lượt xem: 208

Cây trồng sống che phủ gốc tạo ra lợi ích về kinh tế và cho đất

Cây trồng sống phủ gốc có chức năng che phủ gốc cho bất kỳ trang trại hoặc cánh đồng ngoại trừ cây phủ gốc là sống.

 

Không, nó không phải là bộ phim kinh dị mới nhất; phủ gốc bằng cây sống là một hệ thống mà người nông dân có thể sử dụng để đem lại ích lợi cả kinh tế và cho đất. Mặc dù hệ thống đã được làm khoảng một thời gian ngắn, các nhà khoa học tại Đại học Georgia đang làm cho nó hiệu quả hơn và bền vững hơn.

 

Hệ thống phủ gốc bằng cây cỏ ba lá sống dùng như là cây trồng lâu năm giữa các hàng cây bắp. Trong nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu của ĐH Georgia sử dụng cỏ ba lá trắng giữa các hàng bắp. Cỏ ba lá trắng là cây họ đậu và có thể cung cấp phân đạm cho cây trồng. Ý tưởng là mỗi mùa gieo trồng, nông dân loại bỏ một phần cây cỏ ba lá và trồng hàng cây bắp ngay trong chỗ đó. Trong lúc bắp phát triển, sau đó có cỏ ba lá giữa các hàng có ích lợi như cây sống che phủ gốc.

 

Lý tưởng là sau khi thu hoạch bắp, cây cỏ ba lá bao phủ toàn bộ cánh đồng và chu kỳ bắt đầu trở lại vào mùa vụ tiếp theo, với việc nông dân cắt bỏ các phần cỏ ba lá đủ để trồng bắp. Tuy nhiên, quá trình này không hoàn hảo và thường là cây sống che phủ gốc không được thiết lập lại hoàn toàn. Các nhà khoa học ở Đại học Georgia đang làm việc để thay đổi điều đó.

 

Nicholas Hill, nhà nghiên cứu hàng đầu cho biết: "Đặc biệt chúng tôi chọn cỏ ba lá trắng để sử dụng làm cây sống che phủ đất bởi vì tự nó có khả năng tái sinh và tái lập lại khi có những điều kiện phù hợp, và để duy trì chính bản thân nó từ năm này sang năm khác. "Chúng tôi muốn bắt đầu xác định các điều kiện từ suy nghĩ về các biện pháp canh tác nông nghiệp có thể giúp cây cỏ ba lá tái sinh từ năm này sang năm khác trong hệ thống canh tác bắp".

 

Các nhà khoa học chủ yếu nghiên cứu hai biến số khác nhau: chiều rộng của một băng cỏ ba lá như thế nào để phun thuốc diệt cỏ và sau đó chiều rộng như thế nào cho các hàng bắp. Họ tìm thấy băng lý tưởng để phun thuốc diệt cỏ là rộng 20cm và băng rộng lý tưởng cho cây trồng là 90cm.

 

Hill giải thích: "Toàn bộ ý tưởng là tạo ra một sự cân bằng giữa việc cỏ ba lá có khả năng tái sinh, ngăn không cho nó cạnh tranh với cây bắp và có khả năng sản xuất đủ sản lượng bắp để tạo ra lợi nhuận. "Trong những hàng rộng hơn, có nhiều hơn ánh sáng xuyên qua bắp để thu được cỏ ba lá muộn trong năm và nó có thể tồn tại lâu hơn một chút, trong khi những hàng hẹp thì không. Và nếu chúng ta phun quá nhiều thuốc vào cỏ ba lá để trồng bắp, nó sẽ không thể tái sinh lại sau khi thu hoạch. Nhưng nếu chúng ta phun thuốc quá ít, nó sẽ lấn át bắp trong các hàng".

 

Thực hiện hành động cân bằng hài hòa này có thể rất có lợi cho cây trồng che phủ (cây cỏ ba lá), cây trong hàng (bắp) và người nông dân. Khi các điều kiện khoảng cách trồng là lý tưởng, các đặc điểm che bóng của bắp đối với cỏ ba lá kiểm soát sự phóng thích dinh dưỡng của cỏ ba lá đối với bắp. Cỏ ba lá phản ứng với sự che mát bằng cách rụng lá xuống đất. Sự phân hủy của lá là thêm dinh dưỡng vào đất mà cây bắp có thể sử dụng. Hill mô tả nó như là một viên phân bón phóng thích chậm. Điều đó có nghĩa là nông dân bón phân ít hơn.

 

 

Hơn nữa, sự kết hợp các điều kiện lý tưởng ngăn chặn cỏ ba lá không lấn át bắp nhưng cũng không làm thiệt hại quá nhiều để cỏ ba lá có thể bao phủ cánh đồng sau mùa trồng trọt. Mục tiêu của các nhà nghiên cứu là tạo ra đến 100% độ che phủ bằng cỏ ba lá, và họ đã có thể đạt được điều đó.

 

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện hệ thống cây sống che phủ gốc sẽ sản xuất ít bắp hơn các hệ thống canh tác thông thường. Tuy nhiên, tiết kiệm chi phí từ hệ thống này lớn hơn nhiều mức sản lượng thấp hơn. Hill báo cáo rằng họ sử dụng thuốc diệt cỏ ít hơn 75-80% trên đồng ruộng, nhờ cỏ ba lá lấn át cỏ dại gây hại và bón phân đạm ít hơn vì chất dinh dưỡng cho bắp được lấy từ cỏ ba lá. Vì vậy, nông dân có thể kiếm được nhiều tiền hơn.

 

"Phủ gốc bằng cây sống là điều tốt nhất vì chia sẻ ích lợi về kế sinh nhai", Hill nói. "Chúng ta đang thấy rất nhiều lợi ích. Nó có thể mang lại lợi ích cho cây bắp, cho đất đai, và việc làm ăn, vì vậy thực sự là một tình huống ba bên cùng có lợi, chúng tôi đang cố gắng mở rộng quy mô áp dụng cho người nông dân. Chúng tôi đang bắt đầu nghiên cứu và ghi lại tất cả những lợi ích này và sẽ tiếp tục thực hiện nghiên cứu về phủ gốc bằng cây sống".

Nguyễn Tiến Hải theo Agronomy.

Tin mới nhất

Thời tiết

Hanoi, Vietnam
  • Thứ ba
  • Thứ tư
  • Thứ năm

Lịch