MANG THONG TIN KHOA HOC NONG NGHIEP VIET NAM

Ngày đăng: 26/10/2015 Số lượt xem: 1752

Sắc lụa Hà Đông

“Lụa hàng Hà Đông”, thương hiệu nổi tiếng lâu đời nhất nước ta. Từ chất liệu tơ tằm, với công nghệ truyền thống, được ứng dụng phương tiện hiện đại, sản phẩm lụa quý, tiếng khen vượt tầm quốc gia.

THƯƠNG HIỆU - ĐỊNH GIÁ THƯƠNG HIỆU
“Lụa hàng Hà Đông”, thương hiệu nổi tiếng lâu đời nhất nước ta. Từ chất liệu tơ tằm, với công nghệ truyền thống, được ứng dụng phương tiện hiện đại, sản phẩm lụa quý, tiếng khen vượt tầm quốc gia. Thời trang từ chất liệu tơ tằm đang làm rạng rỡ hơn nữa  thương hiệu “lụa hàng Hà Đông”.

 

Nghề dệt lụa ở Vạn Phúc (làng quê Việt làm nên thương hiệu lụa Hà Đông) đã có cách đây hơn 500 năm, được cha truyền con nối.

“The La, lĩnh Bưởi, chổi Phùng

Lụa vân Vạn Phúc, nhiễu vùng Mỗ bên”

Lụa Vạn Phúc mềm mại, óng ả, nhiều màu bền đẹp. Đó là thứ lụa vân “mịn mặt, mát tay”, nhìn lụa như có áng mây mượt mà cuồn cuộn vờn bay, một kĩ thuật tinh tế mà ngoài Vạn Phúc không đâu dệt được. Sự độc đáo của lụa Vạn Phúc còn ở chỗ rất khó có những tấm lụa hoàn toàn giống nhau, bởi mùa nắng tơ có độ vàng ánh rực rỡ sắc sảo, mùa mưa sắc vàng óng ánh dịu nhẹ, nên màu lụa có lúc trong, trầm, thanh đậm. Mùa đông nền lụa ấm áp. Mùa hè lụa mát mẻ. Mùa thu lụa nền nã thướt tha duyên dáng. Mỗi người mặc lụa lại có vẻ đẹp khác nhau. Thời xưa, lụa được chọn may quốc phục cho triều đình.

Từ sợi tơ tằm, người dân làng Vạn Phúc đã từng dệt nên 70 thứ sản phẩm vải lụa, vải gấm khác nhau. Vào thời nhà Nguyễn, đã có hai lần đem lụa Vạn Phúc được mang đi đấu xảo ở Pa-ri (Pháp). thương hiệu lụa Vạn Phúc (lụa hàng Hà Đông) nổi tiếng, được nhiều nước trên thế giới biết đến  từ đó.

Ấy mà đã có lúc các khung cửi dệt lụa của làng chỉ để dùng dệt thảm chùi chân. Thị trường tiêu thụ thảm tan vỡ, người làng lụa ngơ ngác, canh cửi bỏ không, người đi buôn, kẻ làm ruộng, tưởng như mất nghề. Rồi, cơ chế thị trường đến, nghề dệt lụa sống lại. Người làng quý mến cụ Triệu Văn Mão, người đã có công khôi phục 21 loại lụa vốn đã bị mai một theo thời gian, trong đó có những loại lụa vân quý hiếm như lụa vân quê, hồng điệp, lụa vân triều thọ, tứ quý, lụa vân long phượng, lụa sa tanh bát bửu. Theo ông chủ nhiệm HTX dệt lụa Vạn Phúc Nguyễn Văn Hùng thì thời điểm cao nhất, Vạn Phúc có hơn 1.000 máy dệt, nhưng nay do giá nguyên liệu đắt, một số gia đình đã chuyển sang nghề khác, còn lại khoảng 700 máy đang hoạt động, Mỗi năm cung cấp ra thị trường 2,5 triệu mét lụa các loại, như: lụa, là, gấm, vóc, the, lĩnh, băng, quế, đoạn, sa, đũi, kỳ câu...

Để dệt được một tấm lụa đẹp, bóng, đòi hỏi người thợ phải rất tỉ mỉ ở khâu chọn tơ, sao cho hội tụ đủ 4 yếu tố: đều, trắng, bóng, dai. Kĩ thuật dệt là khâu quan trọng nhất. Người thợ phải “chân dận đòn, tay giật sợi” thật đều, mạnh mới không lo lỏng sợi hay sần sùi. Để tăng thêm sức bền của sợi, khi dệt phải làm hồ, sau khi dệt ra tấm lụa mọc phải đem lụa truội trắng rồi nhuộm màu, đánh thước. Dệt gấm là khâu khó nhất, công phu hơn tất cả các loại lụa. Xưa nay chỉ có ít nghệ nhân biết dệt gấm, và chỉ có thợ làng Vạn Phúc là nơi duy nhất biết dệt gấm, sản phẩm được dùng cung tiến vua và các cung phi.

Ngày nay, người làng Vạn Phúc đã đưa phương tiện kĩ thuật hiện đại để thổi vào lụa thủ công một hồn cốt mới. Người đi đầu là anh Đỗ Văn Hiển, công việc của anh gắn liền với cái máy tính, sử dụng các phần mềm đồ họa để thiết kế mẫu hoa văn cho lụa. Máy đã hỗ trợ cho người thợ từ khâu kẻ ô, vẽ họa tiết, đến tổ chức nền. Công nghệ mới không chỉ  tạo hoa văn nhanh chóng, mà còn giúp người thợ thỏa sức sáng tạo, thể hiện ý tưởng của mình. Những mẫu thiết kế của anh Hiển đã đạt tới độ tinh xảo. Lụa có mẫu hoa văn do anh thiết kế đã bán khắp trên 3 phố lụa làng Vạn Phúc và đều đặn bay tới các bạn hàng cả nước. Anh còn ấp ủ hoài bão khôi phục công nghệ dệt gấm truyền thống bằng công nghệ mới và thu hút được những thợ trẻ giỏi tin học để bổ sung đội ngũ những nhà thiết kế sáng tạo, lành nghề và đam mê công việc. Lúc đó chắc chắn Vạn Phúc sẽ là một trung tâm mốt nổi tiếng từ thương hiệu “lụa hàng Hà Đông”.
(Nguồn: Dangkythuonghieu.vn- Sắc lụa Hà Đông)

Tin mới nhất

Thời tiết

Hanoi, Vietnam
  • Thứ bảy
  • Chủ nhật
  • Thứ hai

Lịch